Giá một lạng ruốc thịt heo (chà bông) "xịn" trên thị
trường hiện khoảng 30.000 đồng, còn các loại ruốc trộn có rất nhiều mức
giá, bởi nó phụ thuộc vào tỷ lệ lượng bã sắn dây được trộn. Thông
thường, người bán thức ăn bình dân sẽ mua với giá bằng 1/3 giá ruốc thật.
Xôi đầy ruốc, giá… 5.000 đồng
Ruốc "sắn dây" thường được bán tại các khu chợ cóc,
bến xe, hàng xôi vỉa hè, trường học, bệnh viện… Mua gói xôi ruốc tại
cổng ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội, nhiều người không thể tin
nổi, chỉ với 5.000 đồng, mà lượng ruốc trong gói xôi rất nhiều, chưa kể
các gia vị khác. Nếu không phải người "trong nghề" thì khó phân biệt
được đó là ruốc trộn với bã sắn dây.
Chị bán xôi ruốc tại cổng ĐH Y Hà Nội thì không giấu
giếm khi khách nghi ngờ gói xôi 5.000 đồng đầy ắp ruốc thịt: "Lấy đâu
ruốc ngon được chứ. Một gói xôi có 5.000 đồng mà bán ruốc tốt thì lỗ
chỏng gọng à. Sinh viên, người nghèo chủ yếu là no bụng, họ chỉ quan tâm
đến giá càng rẻ càng tốt. Như vậy mình lấy hàng xịn làm gì để phải tăng
giá mất khách".
Còn sinh viên Nguyễn Văn Tùng, ĐH Ngoại Ngữ Hà Nội,
chia sẻ: "Ở trọ học tốn kém, ngày nào mình cũng ăn xôi của cô bán rong
trong khu trọ. Gói xôi lạc ruốc gia vị đầy đủ chỉ có 4.000 đồng. Với giá
hiện nay, tụi mình thừa biết là ruốc giả, nhưng lấy đâu ra tiền mà đòi
hàng đúng chất lượng.
Tại nhiều khu chợ, mặt hàng này được bày bán rộng rãi.
Nhiều đầu mối nhập về với số lượng lớn rồi xé lẻ, phân phối cho hộ kinh
doanh nhỏ, người bán thức ăn bình dân.
7 bã + 3 thịt = ruốc
Tại xưởng chế biến mặt hàng này ở huyện Quốc Oai, Hà
Nội, bã sắn dây được gom từ nhiều cơ sở lọc bột sắn thuê về. Sau đó
chúng được tẩy trắng, phơi khô và cho vào chế biến. Theo anh N.T.K, một
thợ làm trong xưởng, thì "bã sắn thành phẩm sẽ được trộn với ruốc thịt
làm sẵn. Cứ 10 kg ruốc "F1" được làm từ 7 kg bã sắn và 3 kg ruốc thật.
Hạn chế là ruốc sắn dây không để lâu được, khoảng nửa tháng là bị ẩm,
mốc nên phải bán nhanh. Khách mua đến từ nhiều tỉnh thành miền Bắc,
nhưng chúng tôi chủ yếu chuyển vào nội thành".
Công nghệ biến bã săn dây thành ruốc thịt khá đơn
giản. Chỉ cần lấy bã sắn dây về ngâm tẩm với các loại gia vị, đánh bông
lên, trộn với ruốc thịt và mang ra bán. Khâu quan trọng nhất là ngâm tẩm
để bã sắn dây có vị thơm giống như các loại thịt thật. Thường thì bã
sắn dây đã vắt hết bột, tẩy trắng, phơi khô xong được ngâm tẩm với bột
nêm, muối và bột ngọt, sau đó thêm ít màu, cho vào chế biến cho màu
giống thịt heo thật.
Xong khâu này thì mang ra đánh bông, xao thật vàng,
cuối cùng là trộn với một ít ruốc thật cho có mùi, rồi... xuất xưởng.
Giá "ruốc sắn dây" phụ thuộc vào tỷ lệ thịt heo thật và bã sắn được pha.
Anh Huy tính: "Nếu với giá 10.000 - 12.000 đồng mỗi lạng thì lượng thịt
khoảng 3 phần, 7 phần còn lại là bã sắn dây". Bí quyết để phân biệt,
theo anh Huy, thực tế dù có chế biến các loại bã sắn khéo đến mức nào,
thì màu vẫn không giống ruốc thật. Dân trong nghề cứ nhìn màu sợi ruốc
nhợt nhạt, mùi không thơm bằng là biết.
Theo Đất Việ
trường hiện khoảng 30.000 đồng, còn các loại ruốc trộn có rất nhiều mức
giá, bởi nó phụ thuộc vào tỷ lệ lượng bã sắn dây được trộn. Thông
thường, người bán thức ăn bình dân sẽ mua với giá bằng 1/3 giá ruốc thật.
Xôi đầy ruốc, giá… 5.000 đồng
Ruốc "sắn dây" thường được bán tại các khu chợ cóc,
bến xe, hàng xôi vỉa hè, trường học, bệnh viện… Mua gói xôi ruốc tại
cổng ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội, nhiều người không thể tin
nổi, chỉ với 5.000 đồng, mà lượng ruốc trong gói xôi rất nhiều, chưa kể
các gia vị khác. Nếu không phải người "trong nghề" thì khó phân biệt
được đó là ruốc trộn với bã sắn dây.
Chị bán xôi ruốc tại cổng ĐH Y Hà Nội thì không giấu
giếm khi khách nghi ngờ gói xôi 5.000 đồng đầy ắp ruốc thịt: "Lấy đâu
ruốc ngon được chứ. Một gói xôi có 5.000 đồng mà bán ruốc tốt thì lỗ
chỏng gọng à. Sinh viên, người nghèo chủ yếu là no bụng, họ chỉ quan tâm
đến giá càng rẻ càng tốt. Như vậy mình lấy hàng xịn làm gì để phải tăng
giá mất khách".
Ruốc trộn bã sắn dây thường được bắn tại các khu chợ cóc, vỉa hè |
Còn sinh viên Nguyễn Văn Tùng, ĐH Ngoại Ngữ Hà Nội,
chia sẻ: "Ở trọ học tốn kém, ngày nào mình cũng ăn xôi của cô bán rong
trong khu trọ. Gói xôi lạc ruốc gia vị đầy đủ chỉ có 4.000 đồng. Với giá
hiện nay, tụi mình thừa biết là ruốc giả, nhưng lấy đâu ra tiền mà đòi
hàng đúng chất lượng.
Tại nhiều khu chợ, mặt hàng này được bày bán rộng rãi.
Nhiều đầu mối nhập về với số lượng lớn rồi xé lẻ, phân phối cho hộ kinh
doanh nhỏ, người bán thức ăn bình dân.
7 bã + 3 thịt = ruốc
Tại xưởng chế biến mặt hàng này ở huyện Quốc Oai, Hà
Nội, bã sắn dây được gom từ nhiều cơ sở lọc bột sắn thuê về. Sau đó
chúng được tẩy trắng, phơi khô và cho vào chế biến. Theo anh N.T.K, một
thợ làm trong xưởng, thì "bã sắn thành phẩm sẽ được trộn với ruốc thịt
làm sẵn. Cứ 10 kg ruốc "F1" được làm từ 7 kg bã sắn và 3 kg ruốc thật.
Hạn chế là ruốc sắn dây không để lâu được, khoảng nửa tháng là bị ẩm,
mốc nên phải bán nhanh. Khách mua đến từ nhiều tỉnh thành miền Bắc,
nhưng chúng tôi chủ yếu chuyển vào nội thành".
Công nghệ biến bã săn dây thành ruốc thịt khá đơn
giản. Chỉ cần lấy bã sắn dây về ngâm tẩm với các loại gia vị, đánh bông
lên, trộn với ruốc thịt và mang ra bán. Khâu quan trọng nhất là ngâm tẩm
để bã sắn dây có vị thơm giống như các loại thịt thật. Thường thì bã
sắn dây đã vắt hết bột, tẩy trắng, phơi khô xong được ngâm tẩm với bột
nêm, muối và bột ngọt, sau đó thêm ít màu, cho vào chế biến cho màu
giống thịt heo thật.
Xong khâu này thì mang ra đánh bông, xao thật vàng,
cuối cùng là trộn với một ít ruốc thật cho có mùi, rồi... xuất xưởng.
Giá "ruốc sắn dây" phụ thuộc vào tỷ lệ thịt heo thật và bã sắn được pha.
Anh Huy tính: "Nếu với giá 10.000 - 12.000 đồng mỗi lạng thì lượng thịt
khoảng 3 phần, 7 phần còn lại là bã sắn dây". Bí quyết để phân biệt,
theo anh Huy, thực tế dù có chế biến các loại bã sắn khéo đến mức nào,
thì màu vẫn không giống ruốc thật. Dân trong nghề cứ nhìn màu sợi ruốc
nhợt nhạt, mùi không thơm bằng là biết.
Theo Đất Việ