Khi chế biến và bảo quản món ăn, chúng ta thường sử dụng gia vị. Tuy
nhiên, bên cạnh những gia vị tốt cho sức khỏe, bạn cũng nên lưu ý những
gia vị cần tránh.
Bột ngọt
Là
một loại amino axit được sử dụng như chất làm tăng hương vị thường có
trong súp, xà lách, khoai tây và các thực phẩm trong nhà hàng, bột ngọt
có thể gây nhức đầu hay nôn mửa ở một số người.
một loại amino axit được sử dụng như chất làm tăng hương vị thường có
trong súp, xà lách, khoai tây và các thực phẩm trong nhà hàng, bột ngọt
có thể gây nhức đầu hay nôn mửa ở một số người.
Các
nghiên cứu trên động vật đã chứng minh rằng, nó có liên quan đến việc
gây tổn hại những tế bào thần kinh trong não của chuột con. Gerbstabt
khuyến khích mọi người nên thay thế bột ngọt bằng một lượng nhỏ muối nếu
có thể. Vì không chỉ gây đau đầu, bột ngọt còn gây ra một số ảnh hưởng
xấu khác lên một số người.
nghiên cứu trên động vật đã chứng minh rằng, nó có liên quan đến việc
gây tổn hại những tế bào thần kinh trong não của chuột con. Gerbstabt
khuyến khích mọi người nên thay thế bột ngọt bằng một lượng nhỏ muối nếu
có thể. Vì không chỉ gây đau đầu, bột ngọt còn gây ra một số ảnh hưởng
xấu khác lên một số người.
Phẩm màu
Có
lẽ mọi người nghĩ rằng tất cả những phẩm màu nguy hiểm đều đã bị FDA
cấm sử dụng từ lâu. Tuy nhiên, vẫn có 5 loại phẩm màu trên thị trường có
liên quan đến ung thư trong thử nghiệm trên động vật.
lẽ mọi người nghĩ rằng tất cả những phẩm màu nguy hiểm đều đã bị FDA
cấm sử dụng từ lâu. Tuy nhiên, vẫn có 5 loại phẩm màu trên thị trường có
liên quan đến ung thư trong thử nghiệm trên động vật.
Theo
Tiến sĩ Gerbstadt, tốt nhất là nên tránh tất cả loại thực phẩm có phẩm
màu. Mặc dù được làm từ nguồn tự nhiên nhưng những chất này sẽ kích
thích sự hình thành các khối u.
Tiến sĩ Gerbstadt, tốt nhất là nên tránh tất cả loại thực phẩm có phẩm
màu. Mặc dù được làm từ nguồn tự nhiên nhưng những chất này sẽ kích
thích sự hình thành các khối u.
Xanh
1 và 2 trong thức uống, kẹo, thực phẩm nướng được xem là gây ra nguy cơ
thấp nhất nhưng có liên quan đến ung thư ở chuột. Đỏ 3 dùng trong
cocktail trái cây, kẹo, thực phẩm nướng, đã được tìm thấy là nguyên nhân
gây ra u tuyến giáp. Xanh lá cây 3 – thường có trong thức uống dù ít
được sử dụng - có liên quan đến ung thư bàng quang. Còn việc sử dụng
rộng rãi màu vàng 6 – có trong thức uống, xúc xích, gelatin, đồ nướng và
kẹo - có thể gây ra khối u ở tuyến thượng thận và thận.
1 và 2 trong thức uống, kẹo, thực phẩm nướng được xem là gây ra nguy cơ
thấp nhất nhưng có liên quan đến ung thư ở chuột. Đỏ 3 dùng trong
cocktail trái cây, kẹo, thực phẩm nướng, đã được tìm thấy là nguyên nhân
gây ra u tuyến giáp. Xanh lá cây 3 – thường có trong thức uống dù ít
được sử dụng - có liên quan đến ung thư bàng quang. Còn việc sử dụng
rộng rãi màu vàng 6 – có trong thức uống, xúc xích, gelatin, đồ nướng và
kẹo - có thể gây ra khối u ở tuyến thượng thận và thận.
Đường trắng
Một
số thực phẩm có chứa đường tự nhiên như trái cây và cà rốt. Nhưng phải
cẩn thận với những loại được bổ sung thêm đường như các loại bánh nướng,
ngũ cốc, bánh quy hay thậm chí là nước chấm và một số thực phẩm chế
biến khác.
số thực phẩm có chứa đường tự nhiên như trái cây và cà rốt. Nhưng phải
cẩn thận với những loại được bổ sung thêm đường như các loại bánh nướng,
ngũ cốc, bánh quy hay thậm chí là nước chấm và một số thực phẩm chế
biến khác.
Tiến
sĩ Gerbstadt cho biết, dù đường trắng không độc nhưng vẫn nằm trong
danh sách 12 loại gia vị có hại bởi nếu dùng chúng với số lượng nhiều sẽ
có hại cho sức khỏe cũng như kích thích sự phát triển của những chất
dinh dưỡng không tốt.
Tiến
sĩ Gerbstadt khuyên, lượng đường mỗi ngày không nên chiếm hơn 10% tổng
số calo mà bạn tiêu thụ mỗi ngày. Nhưng hầu hết những người Mỹ đều tiêu
thụ nhiều hơn khoảng từ 20 đến 40%.
sĩ Gerbstadt cho biết, dù đường trắng không độc nhưng vẫn nằm trong
danh sách 12 loại gia vị có hại bởi nếu dùng chúng với số lượng nhiều sẽ
có hại cho sức khỏe cũng như kích thích sự phát triển của những chất
dinh dưỡng không tốt.
Tiến
sĩ Gerbstadt khuyên, lượng đường mỗi ngày không nên chiếm hơn 10% tổng
số calo mà bạn tiêu thụ mỗi ngày. Nhưng hầu hết những người Mỹ đều tiêu
thụ nhiều hơn khoảng từ 20 đến 40%.
Quá
nhiều đường không chỉ gây ra những vấn đề về kiểm soát cân nặng, sâu
răng, tăng lượng đường trong máu đối với những người bị tiểu đường, mà
nó còn thay thế những chất dinh dưỡng tốt trong cơ thể. Tiến sĩ
Gerbstadt nói: “Bên cạnh việc cung cấp lượng calo không cần thiết, cơ
thể bạn cần chất dinh dưỡng để chuyển hóa đường, nên sẽ lấy đi nhiều
vitamin và khoáng chất trong cơ thể bạn”.
nhiều đường không chỉ gây ra những vấn đề về kiểm soát cân nặng, sâu
răng, tăng lượng đường trong máu đối với những người bị tiểu đường, mà
nó còn thay thế những chất dinh dưỡng tốt trong cơ thể. Tiến sĩ
Gerbstadt nói: “Bên cạnh việc cung cấp lượng calo không cần thiết, cơ
thể bạn cần chất dinh dưỡng để chuyển hóa đường, nên sẽ lấy đi nhiều
vitamin và khoáng chất trong cơ thể bạn”.
Natri Clorua (Muối)
Thường
được biết đến là muối, giúp mang lại hương vị cho bữa ăn. Nhưng nó cũng
là một loại gia vị có thể gây ra một số vấn đề về sức khỏe. Lượng nhỏ
muối giúp bảo quản thức ăn nhưng nếu quá nhiều sẽ gây nguy hiểm cho sức
khỏe, gây ảnh hưởng lên những chức năng tim mạch, dẫn đến cao huyết áp,
đau tim, đột quỵ và yếu thận.
Được sửa bởi Yul.L3 ngày Sat 04 Jun 2011, 09:12; sửa lần 1.