Những người yêu thích nước cam thường không tiếc bỏ ra
một khoản tiền nhiều hơn để được thưởng thức những ly cam ép tươi ngon,
mát bổ. Nhưng họ không ngờ rằng nước cam ép cũng có thể được làm giả
một cách tinh vi.
Gần đây, dư luận Trung Quốc lại một lần nữa bị
khuấy động sau khi xuất hiện những hình ảnh cho thấy quá trình pha chế
một loại phụ gia thực phẩm thành nước cam ép, nước cam tươi bán ngoài
phố.
Chu trình pha chế nước cam ép
Theo chỉ dẫn của một người bán hàng, phóng viên một tờ báo Trung Quốc đã mua nguyên liệu về làm thử.
Người này dùng nước đun sôi để nguội đổ vào một hỗn
hợp gồm một chút thứ bột phẩm màu có màu vàng đỏ như cà rốt, hương vị
cam rồi khuấy đều. Nước nhanh chóng chuyển thành màu giống như nước cam
tươi, mùi hương cũng như cam thật.
Tuy nhiên, với những người tinh mắt sẽ nhận thấy nước
cam này có màu dường như đậm hơn so với màu thật của cam ép và khi nếm
thử thì thấycó vị hơi đắng.
Thử nghiệm thứ nhất có vẻ không thành công cho lắm,
phóng viên này liền thay đổi cách pha chế một chút bằng cách giảm bột
màu cam, cho thêm một lượng nhỏ acid citric vào cốc thứ hai rồi đổ nước
hòa tan. Kết quả, cốc nước cam thứ hai trông đẹp mắt hơn. Màu nước cam
sáng hơn nhiều, hơi vàng chứ không đỏ, có vị hơi chua.
Cốc nước cam thứ hai được đánh giá là có hương vị thật
khác hơn so với cốc nước cam thứ nhất được pha chế, màu sắc trông cũng
giống thật hơn, nhưng vị nước cam vẫn còn hơi đăng đắng một tẹo. Để che
giấu vị này, người thử nghiệm cho thêm vài thìa đường để nước cam ngọt
hơn.
Sau một hồi mò mẫm và bằng cách thay đổi tỷ lệ các
chất phụ gia, phóng viên này đã có cốc nước cam pha chế trông gần giống
như cam ép được bán trong các cửa hàng đồ uống.
Xuất hiện công thức pha chế nước cam tươi khác
Tại một số các diễn đàn trên mạng internet cũng xuất
hiện các thông tin người tiêu dùng ở Thành Đô, Tứ Xuyên, Trung Quốc lên
tiếng khiếu nại một số nhà hàng, quán bar bán nước cam tươi bằng cách sử
dụng các loại phụ gia thực phẩm.
Một số người còn viết ra công
thức để làm nước cam ép này như sau: "nước cam = đường + hương vị cam +
Allura đỏ (phẩm nhuộm màu đỏ) + hương liệu chanh + acid acidulant/axit
oxalic (kích thích niêm mạc ruột khi tiêu thụ, và có thể gây tử vong khi
ở liều lớn) + sodium citrate (chất chống đông thường được dùng trong
kem tươi) + kali".
Bằng những thứ này người ta có thể pha chế ra loại nước có màu sắc và hương vị cam ép có màu vàng chanh.
Khó nhận biết nước ép trái cây thật - giả
Hai ngày đi tìm hiểu tại Nam Kinh, Giang Tô, Trung
Quốc, phóng viên trên nhận thấy có rất nhiều cửa hàng bán nước cam ép và
hoa quả ép các loại trên phố để phục vụ nhu cầu giải khát của người
nhiều người dân ngày hè.
Tuy nhiên, chu trình qua chế đồ uống thường được làm ở
vị trí khuất, bởi vậy, người uống sẽ khó có thể nhận biết được thứ họ
uống được pha chế như thế nào. Cộng với việc thêm đá và đường vào đồ
uống, người dùng cũng khó có thể phân biệt được nước cam ép với nước cam
ép pha chế.
Tại một số cửa hàng, còn có bày các loại nước ép trái
cây đóng chai nhiều màu sắc và có nhãn đề "nước ép cam", "nước ép dưa
hấu".... trong đó có những chai đề nước ép cam có màu sắc tương tự như
nước ép cam phóng viên này đã làm trong thí nghiệm đầu tiên.
Khi được hỏi phương pháp tạo ra nước ép cam này thế
nào, chủ hàng đã từ chối trả lời mà chỉ nói rằng đó là bí quyết riêng
của cửa hàng.
Một vốn hàng chục lời
Nước ép cam thật được bán bởi một cửa hàng đồ uống có
tiếng ở Trung Quốc với giá 25k/cốc. Cửa hàng bán nước ép cam tươi thật
này thường được giữ nguyên hương vị thật bằng cách không cho thêm các
chất phụ gia nào.
Tại những địa điểm sang trọng, người ta có thể bán một ly nước ép cam tươi với giá 47-125k/cốc.
Trong khi đó, theo tính toán sơ bộ, việc sản xuất nước ép có cam giả có giá rẻ hơn rất nhiều.
Một kg phụ gia acid citric có giá 27k; 1kg bột hương
liệu cam giá 71k, phẩm màu có giá chừng 2k cho 1 muỗng cà phê. Tính tổng
số nguyên liệu này có giá chưa tới 110k.
Khi chế biến người ta chỉ dùng có một chút phụ gia các loại mà tính ra, trong mỗi cốc nước cam ép giả có giá chưa tới 2k/cốc.
Bởi vậy, việc giả mạo nước cam này giúp các chủ hàng thu lời hàng chục nghìn mỗi cốc.
Theo Phunutoday
một khoản tiền nhiều hơn để được thưởng thức những ly cam ép tươi ngon,
mát bổ. Nhưng họ không ngờ rằng nước cam ép cũng có thể được làm giả
một cách tinh vi.
Gần đây, dư luận Trung Quốc lại một lần nữa bị
khuấy động sau khi xuất hiện những hình ảnh cho thấy quá trình pha chế
một loại phụ gia thực phẩm thành nước cam ép, nước cam tươi bán ngoài
phố.
Chu trình pha chế nước cam ép
Theo chỉ dẫn của một người bán hàng, phóng viên một tờ báo Trung Quốc đã mua nguyên liệu về làm thử.
Người này dùng nước đun sôi để nguội đổ vào một hỗn
hợp gồm một chút thứ bột phẩm màu có màu vàng đỏ như cà rốt, hương vị
cam rồi khuấy đều. Nước nhanh chóng chuyển thành màu giống như nước cam
tươi, mùi hương cũng như cam thật.
Tuy nhiên, với những người tinh mắt sẽ nhận thấy nước
cam này có màu dường như đậm hơn so với màu thật của cam ép và khi nếm
thử thì thấycó vị hơi đắng.
Thử nghiệm thứ nhất có vẻ không thành công cho lắm,
phóng viên này liền thay đổi cách pha chế một chút bằng cách giảm bột
màu cam, cho thêm một lượng nhỏ acid citric vào cốc thứ hai rồi đổ nước
hòa tan. Kết quả, cốc nước cam thứ hai trông đẹp mắt hơn. Màu nước cam
sáng hơn nhiều, hơi vàng chứ không đỏ, có vị hơi chua.
Cốc nước cam thứ hai được đánh giá là có hương vị thật
khác hơn so với cốc nước cam thứ nhất được pha chế, màu sắc trông cũng
giống thật hơn, nhưng vị nước cam vẫn còn hơi đăng đắng một tẹo. Để che
giấu vị này, người thử nghiệm cho thêm vài thìa đường để nước cam ngọt
hơn.
Sau một hồi mò mẫm và bằng cách thay đổi tỷ lệ các
chất phụ gia, phóng viên này đã có cốc nước cam pha chế trông gần giống
như cam ép được bán trong các cửa hàng đồ uống.
Xuất hiện công thức pha chế nước cam tươi khác
Tại một số các diễn đàn trên mạng internet cũng xuất
hiện các thông tin người tiêu dùng ở Thành Đô, Tứ Xuyên, Trung Quốc lên
tiếng khiếu nại một số nhà hàng, quán bar bán nước cam tươi bằng cách sử
dụng các loại phụ gia thực phẩm.
Một số người còn viết ra công
thức để làm nước cam ép này như sau: "nước cam = đường + hương vị cam +
Allura đỏ (phẩm nhuộm màu đỏ) + hương liệu chanh + acid acidulant/axit
oxalic (kích thích niêm mạc ruột khi tiêu thụ, và có thể gây tử vong khi
ở liều lớn) + sodium citrate (chất chống đông thường được dùng trong
kem tươi) + kali".
Bằng những thứ này người ta có thể pha chế ra loại nước có màu sắc và hương vị cam ép có màu vàng chanh.
Khó nhận biết nước ép trái cây thật - giả
Hai ngày đi tìm hiểu tại Nam Kinh, Giang Tô, Trung
Quốc, phóng viên trên nhận thấy có rất nhiều cửa hàng bán nước cam ép và
hoa quả ép các loại trên phố để phục vụ nhu cầu giải khát của người
nhiều người dân ngày hè.
Tuy nhiên, chu trình qua chế đồ uống thường được làm ở
vị trí khuất, bởi vậy, người uống sẽ khó có thể nhận biết được thứ họ
uống được pha chế như thế nào. Cộng với việc thêm đá và đường vào đồ
uống, người dùng cũng khó có thể phân biệt được nước cam ép với nước cam
ép pha chế.
Tại một số cửa hàng, còn có bày các loại nước ép trái
cây đóng chai nhiều màu sắc và có nhãn đề "nước ép cam", "nước ép dưa
hấu".... trong đó có những chai đề nước ép cam có màu sắc tương tự như
nước ép cam phóng viên này đã làm trong thí nghiệm đầu tiên.
Khi được hỏi phương pháp tạo ra nước ép cam này thế
nào, chủ hàng đã từ chối trả lời mà chỉ nói rằng đó là bí quyết riêng
của cửa hàng.
Một vốn hàng chục lời
Nước ép cam thật được bán bởi một cửa hàng đồ uống có
tiếng ở Trung Quốc với giá 25k/cốc. Cửa hàng bán nước ép cam tươi thật
này thường được giữ nguyên hương vị thật bằng cách không cho thêm các
chất phụ gia nào.
Tại những địa điểm sang trọng, người ta có thể bán một ly nước ép cam tươi với giá 47-125k/cốc.
Trong khi đó, theo tính toán sơ bộ, việc sản xuất nước ép có cam giả có giá rẻ hơn rất nhiều.
Một kg phụ gia acid citric có giá 27k; 1kg bột hương
liệu cam giá 71k, phẩm màu có giá chừng 2k cho 1 muỗng cà phê. Tính tổng
số nguyên liệu này có giá chưa tới 110k.
Khi chế biến người ta chỉ dùng có một chút phụ gia các loại mà tính ra, trong mỗi cốc nước cam ép giả có giá chưa tới 2k/cốc.
Bởi vậy, việc giả mạo nước cam này giúp các chủ hàng thu lời hàng chục nghìn mỗi cốc.
Các loại nguyên liệu được dùng thử để pha chế nước ép cam. |
Phẩm màu trộn lẫn với hương liệu cam. |
Cho thêm đường |
Thêm phụ gia... |
Ly nước cam được pha chế từ một thìa đường, một thìa hương vị cam, một thìa nước chanh, một thìa acid citric. |
Ly nước cam được pha chế từ một thìa đường, một thìa hương vị cam, một nửa muỗng cà phê nước chanh, nửa thìa cà phê axit citric. |
Nửa thìa đường, một thìa hương vị cam, một muỗng cà phê nước chanh màu vàng nhẹ, nửa muỗng cà phê của axit citric. |
Theo Phunutoday